Hướng dẫn cách pha trà Tân Cương Thái Nguyên ngon và chuẩn

Pha Chè Tân Cương Thái Nguyên ngon tưởng chừng như đơn giản nhưng không hẳn ai cũng làm được. Bạn đã bao giờ thắc mắc, cùng một loại chè nhưng lại có người pha ngon hơn không? Để biết cách pha chè ngon, ở bài viết này chúng tôi sẽ mách bạn cách pha chè Tân Cương Thái Nguyên lúc nào cũng ngon chuẩn nhé!

Giới thiệu chè Tân Cương cổ

Nhắc đến Thái Nguyên người ta liên tưởng ngay đến những đồi chè xanh ngát. Trà Tân Cương Thái Nguyên đã trở thành một đặc sản trong lòng những người dân Việt Nam. Loại chè này được được trồng trên một đồi chè cổ. Tuy năng suất thấp hơn những giống chè mới nhưng nó lại mang đến hương vị và chất lượng khác hẳn những loại chè hiện nay trên thị trường.

Trà tôm đặc biệt HTX Tâm Trà Thái, Trà ngon OCOP 4 Sao, Vietgap
Chè Tân Cương từ lâu đã trở thành một đặc trưng trong ẩm thực Việt

Chè Tân Cương Thái Nguyên được mệnh danh là Thái Nguyên đệ nhất danh chè. Bởi đây là một loại chè ngon nhất tại Việt Nam. Thế nhưng, để có một ấm chè Tân Cương ngon chuẩn vị thì không phải bất cứ ai cũng làm được. Vì vậy, nếu nắm rõ bí kíp pha chè chúng tôi cung cấp thì bạn đã có thể pha một ấm chè ngon đúng chuẩn trà đạo Thái Nguyên.

Cách nhận biết Trà Tân Cương Thái Nguyên

Không giống những loại chè khác, chè Tân Cương Thái Nguyên có những đặc điểm rất dễ nhận ra. Những lá chè Tân Cương Thái Nguyên có cánh xoăn đều, nhỏ như đầu tăm và có điểm màu bạc. Cánh của loại chè này thường sẽ nhỏ hơn tất cả những loại chè thông thường.

Tuy nhiên đó chưa phải cách nhận diện chuẩn. Điểm quan trọng nhất để người dùng có thể phân biệt loại chè thượng hạng này lại chính là hương vị và màu nước chè. Những người am hiểu về chè họ sẽ nhận ra ngay hương vị đặc trưng của cốm non và màu nước chè trong xanh, vàng sánh. Không chỉ mang đến mùi thơm nồng nàn mà chè Tân cương Thái Nguyên đôi khi còn mang đến mùi thơm dịu, thoang thoảng. Ban đầu, chè có vị chát nhưng ngay sau đó là vị ngọt kéo dài trong cổ họng khiến người uống khó có thể quên.

Cách pha chè Tân Cương Thái Nguyên thơm ngon, đậm vị
Cách pha chè Tân Cương Thái Nguyên thơm ngon, đậm vị

Ngoài ra, chè Tân Cương trước khi cung cấp ra thị trường đều có nhãn mác, bao bì đầy đủ. Chè được hút chân không để cánh không bị vỡ vụn khiến mất hương thơm đặc trưng. Với chất lượng và hương vị hấp dẫn, đây là một sự lựa chọn lý tưởng cho các bậc tiền bối sành về chè.

Hướng dẫn cách pha Trà Tân Cương Thái Nguyên

Mặc dù cách pha chè ngon chuẩn vị không hề đơn giản nhưng nó cũng không quá cầu kỳ. Để có một ấm chè Tân Cương Thái Nguyên ngon, bạn hãy tham khảo cách pha chè dưới đây:

  • Bước 1: Khi pha chè thì bạn cần dùng nước nóng 100 độ C để tráng chén chè và ấm chè. Thao tác này không chỉ giúp ấm, chén sạch sẽ mà còn giúp cho chè dễ tạo hương hơn khi pha.
  • Bước 2: Dùng muỗng tre lấy khoảng 8-10gr trà cho vào ấm.
  • Bước 3: Đổ nước nóng nhiệt độ khoảng 85 – 90 độ ngập chè trong ấm. Lắc nhẹ và đổ hết nước đầu đi.
  • Bước 4: Sau khi đã tráng một lớp nước nóng qua để đánh thức chè nở đều thì bạn rót nước sôi có nhiệt độ như lần trước vào ấm chè. Sau khoảng 4 – 5 phút sẽ rót hết ra chuyên chè và có thể thưởng thức.
Nước pha trà là nước mưa hoặc nước lọc
Nước pha trà là nước mưa hoặc nước lọc

Với những gia đình không sử dụng chuyên chè. Bạn có thể rót ra mỗi chén nhỏ. Thế nhưng, bạn chỉ nên rót 1/3 chén để tránh trường hợp vị chè không được đậm, nhạt đều nhau.

Bảo quản Trà Tân Cương Thái Nguyên như thế nào?

Để các loại chè luôn được thơm ngon và giữ được hương vị thì bạn cần bảo quản đúng cách. Do đó, để bảo quản chè Thái Nguyên ngon thì người dùng hãy lưu ý những điểm sau đây:

Sử dụng bình đựng chè để bảo quản

Để chè luôn giữ được hương thơm thì tốt nhất bạn nên sử dụng các loại bình thủy tinh có màu đục. Nếu chọn những loại bình thủy tinh trong suốt thì ánh sáng rất dễ có thể xuyên qua. Điều này, khiến các tia tử ngoại trong ánh sáng lấy đi các chất trong chè và khiến chè nhanh bị hư hỏng.

Chén trà vàng sánh và mùi vị đặc trưng của trà Tân cương
Chén trà vàng sánh và mùi vị đặc trưng của trà Tân cương

Người dùng cũng không nên sử dụng các loại bình và giấy carton bởi chúng có tính hút ẩm cao và không thể cách ly được độ ẩm. Do đó, chè sẽ không giữ được mùi hương thật sự của mình. Đồng thời, bạn tuyệt đối không được sử dụng hộp gỗ. Các hộp gỗ có chứa rất nhiều tạp mùi. Vì vậy, chè không những mất đi chất lượng mà còn làm giảm hương thơm rất nhiều.

Bảo quản dưới nhiệt độ thích hợp

Để chè giữ được hương thơm, vị ngon thì người dùng cần tránh để chúng tiếp xúc với ánh sáng, không khí và độ ẩm. Những yếu tố này sẽ khiến chè nhanh chóng bị mất hương, giảm độ giòn và chất lượng chè cũng không còn nguyên vẹn.

Bảo quản bằng túi PE tráng thiếc hoặc tráng bạc

Nếu không có bình chuẩn để đựng chè, bạn có thể dùng loại túi PE có khả năng hút chân không để đóng gói. Bạn có thể lắc nhẹ để chè dồn xuống phía dưới sau đó vuốt hết không khí trong túi rồi cuộn miệng chè và cột chặt lại là có thể đảm bảo chất lượng cũng như hương vị của chè.

Thưởng trà và đàm đạo là một thú vui của con người hiện đại
Thưởng trà và đàm đạo là một thú vui của con người hiện đại

Bên cạnh đó, bạn còn có thể sử dụng túi kẹp chè để không khí không thể xâm nhập vào trong. Bằng những cách đơn giản, dễ làm thì chè của bạn đã được bảo quản hiệu quả.

Dùng tủ lạnh để bảo quản

Chỉ cần sử dụng một tờ báo và bọc túi chè lại thì túi chè đã có thể bảo quản hương vị trong một thời gian dài.

Bảo quản trong lọ kín

Chè mang đến khả năng hấp thụ nhanh, do đó bạn cần để chúng vào lọ kín và cách các loại thực phẩm có mùi để hương thơm của chè không bị lẫn tạp chất.

Tránh bảo quản chung nhiều loại chè

Trong khi bảo quản, bạn nên tránh để chung chè ướp hương và chè chưa ướp hương. Bởi nếu bạn để chung thì mùi của chúng hòa quyện vào nhau sẽ tạo nên một hương vị khác. Do đó, bạn nên lưu ý không bảo quản chúng cùng nhau.

Được thu hái từ những búp trà sạch trồng tại vườn trà lâu năm
Đồi chè Tân Cương – Nơi đem đến những chén trà ngon

Bảo quản khi chè bị ẩm

Những loại chè bị ẩm khi pha sẽ bị thay đổi mùi vị và trở nên nhạt nhẽo. Bởi các tia tử ngoại sẽ lấy hết mùi hương và màu sắc của chè. Chính vì vậy, người dùng nên sử dụng một chiếc nồi sắt không mùi đặt lên trên tờ giấy trắng. Sau đó, cho chè vào và dùng lửa nhỏ sấy khô trong 1 -2 phút là bạn có thể cất chè và bảo quản bằng những lọ thủy tinh kín.

Tại sao người việt chọn uống Trà Tân Cương

Một món đồ uống không hề cao sang, nhưng bao đời nay chè Tân Cương Thái Nguyên lại trở thành một thức uống dân dã cổ truyền. Nhâm nhi một chén trà ngon giúp con người giải tỏa được những mệt nhọc trong cuộc sống hàng ngày. Chính vì vậy, trà đạo được bao người tìm đến như một thú vui tao nhã. Những người có tâm sẽ bình tĩnh cảm nhận sự thay đổi hương vị trong từng chén trà.

HTX Tâm Trà Thái với đồi chè cổ Tân Cương gần 100 năm
HTX Tâm Trà Thái với đồi chè cổ Tân Cương gần 100 năm

Chè Tân cương Thái Nguyên là một món quà vô cùng ý nghĩa. Nó tượng trưng cho tấm lòng của bạn đến những người xung quanh. Không chỉ thế, chè Thái Nguyên còn mang đến nhiều giá trị về sức khỏe. Hãy để những ấm trà ngon kéo gần khoảng cách với những người xung quanh mình.

Bài viết trên đây đã hướng dẫn bạn cách pha chè Tân cương Thái Nguyên đúng cách. Tuy nhiên, để có những gói chè chất lượng, ngon, sạch thì bạn nên chọn chè Tân Cương của HTX Tâm Trà Thái. Là một đơn vị cung ứng chè lớn nhất tại khu vực Thái Nguyên, chè Tân Cương cam kết đem đến cho quý khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.